Sau khi bạn sang Đức thủ tục và thời gian Anmeldung như thế nào

Chi phí cho mỗi lần anmeldung là 10 Eu. Nhưng bạn nên tránh anmeldung tại các Kundenzentrum ở các khu trung tâm, bởi vì các chỗ đó thường rất đông, sẽ làm mất rất nhiều thời gian của bạn.
Du học Đức không chỉ là giấc mơ của các bạn trẻ Việt mà còn là giấc mơ của nhiều bạn trẻ trên thế giới. Đây là cánh cửa mở ra một tương lai tươi sáng và rộng mở hơn cho rất nhiều bạn trẻ. Là người trẻ bạn có quyền ước mơ, có quyền hoài bão và đừng ngần ngại thực hiện những ước mơ đó.

Hiện nay, đối với nhiều bạn trẻ người Việt, du học không còn là điều gì đó quá xa tầm với. Ngay sau khi sang trời Đức, các bạn cảm nhận rõ rệt sự tiến bộ nơi đây, hào hứng với môi trường mới, và phần nào cảm thấy hài lòng với quyết đinh du học Đức của mình.

anmeldung

Tuy nhiên, tại Đức, những yêu cầu về thủ tục hành chính là bắt buộc, tương đối phức tạp và mất thời gian. Bạn đừng quên một việc vô dùng quan trọng – đó là Đăng kí hộ khẩu tại tòa thị chính (Anmeldung).

Các bạn xin Visum/Visa du học thường được cấp Visa 3 tháng, sau đó khi sống và học tập và làm việc tại Đức, các bạn cần đăng ký hộ khẩu tại Đức (Anmeldung), kích hoạt tài khoản ngân hàng, mua bảo hiểm và gia hạn Visum/Visa để hợp pháp trên nước Đức.

Sau khi đã có hợp đồng thuê nhà, bạn sẽ đi làm các thủ tục với tòa thị chính. Bạn nên vào trang web của thành phố để xem các giấy tờ phải mang theo. Thông thường các trang web của thành phố ở Đức rất dễ tìm kiếm.

Ví dụ: Halle.de, Leipzig.de,…, cấu trúc luôn là tên thành phố kèm theo đuôi “.de”: www.stadt.de.

Khi hoàn tất các thủ tục bạn sẽ được nhận được ngay giấy Anmeldung, sẽ được sử dụng khi bạn đi làm bảo hiểm, ngân hàng, và gia hạn visa…

Đăng ký địa chỉ với chính quyền địa phương
Tại Hamburg, rất dễ dàng để bạn có thể anmeldung tại bất kỳ Kundenzentrum nào mà không phụ thuộc vào vị trí bạn ở.

Chi phí cho mỗi lần anmeldung là 10 Eu. Nhưng bạn nên tránh anmeldung tại các Kundenzentrum ở các khu trung tâm, bởi vì các chỗ đó thường rất đông, sẽ làm mất rất nhiều thời gian của bạn.

Đăng ký chỗ ở với chính quyền địa phương (Meldegesetz)

Theo luật mới, người chuyển chỗ ở phải đăng ký với Einwohnermeldeamt trong vòng 2 tuần sau khi chuyển đến chỗ ở mới. Hồ sơ đăng ký bao gồm:
1. Hộ chiếu: (Passport)
2. Thẻ cư trú
3. Hợp đồng cho thuê nhà hoặc giấy xác nhận của người cho thuê nhà (Giấy này sẽ được cơ quan quản lý scan lại và lưu vào hồ sơ cá nhân ở thành phố)

Giấy xác nhận bao gồm các thông tin như sau:

-Name und Anschrift des Vermieters
-Art des meldepflichtigen Vorgangs mit Einzugs- oder Auszugsdatum
-die Anschrift der Wohnung
-die Namen der meldepflichtigen Personen

– Kontoauszug

– Bảo hiểm

– Anmelebestätigung

– Bảng lương làm thêm 3 tháng liên tiếp (nếu có)

Nếu những giấy tờ này không được thực hiện thì cả người chủ cho thuê nhà và người thuê nhà bị phạt tới 1000 €. Nếu làm giả giấy tờ có thể bị phạt tới 50000 €. Như vậy bạn có thể nhận thấy tầm quan trọng của giấy tờ này tại Đức rồi phải không? Đừng bỏ qua nếu không muốn mất tiền “oan” và có thể sẽ ảnh hưởng đến việc học tập của bạn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *