Thay đổi I20 và những điều cần biết khi đi du học Mỹ

Theo quy định mới nhất, các trường đại học và cao đẳng chỉ được cấp giấy nhập học I-20 cho các chương trình học tập chuyên ngành khi du học sinh đạt đủ các yêu cầu đầu vào của trường.

Để thực hiện ước mơ , sinh viên phải chuẩn bị rất nhiều loại giấy tờ vô cùng cần thiết và quan trọng. Một trong số những giấy tờ đó chính là I-20. Vậy thì I-20 là gì? Bạn đã biết những thay đổi mới nhất về I20 chưa? Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu những thông tin cần thiết liên quan đến loại giấy tờ này.

1. I-20 là gì?
Mẫu I-20 là giấy chứng nhận của trường đại học bạn xin nhập học gởi cho Sở Di trú Chính phủ Mỹ hoặc Tòa Lãnh sự Mỹ, trong đó chứng nhận một số sự kiện gồm cả việc bạn được công nhận là sinh viên của trường họ và đã được chấp thuận vào học cho đến cuối chương trình và sẽ theo học với tư cách toàn phần (full time) mỗi khoá học hằng năm. Mẫu I-20 là một đòi hỏi tất yếu và là một phần của hồ sơ xin Visa. Mẫu I-20 phải đi cùng với Visa, nếu chỉ để I-20 riêng một mình thì giá trị của nó cũng không còn. Đặc biệt, mẫu I-20 phải đi cùng với mẫu Di trú I-94 khi bạn vào nước Mỹ.

516x344xgia-han-visa-du-hoc-my-jpg-pagespeed-ic-vl1ucxzpja

Khi bạn ở ngoài nước Mỹ, mẫu I-20 phải được đem đến Tòa Đại Sứ hay Tòa Lãnh sự Mỹ, cùng với giấy tờ chứng minh khả năng tài chính, và nộp cùng với đơn xin nhập cảnh. Nếu bạn ở trong nước Mỹ, mẫu I-20 sẽ được dùng để thông báo cho Sở Di trú khi bạn thay đổi trường học hay muốn gia hạn chương trình học của bạn, và có thể sẽ cần nó để xin trở lại làm tư cách học sinh hoặc những quyền lợi khác. Do đó bạn vẫn phải cất giử mẫu I-20 cẩn thận.

2. Những lưu ý khi làm I-20
Bạn phải ký tên vào mẫu I-20 trước khi nộp vào cho Tòa Đại Sứ hoặc Tòa Lãnh sự hay Sở Di trú. Khi mẫu I-20 được chấp nhận, trang đầu của nó sẽ được gửi đi và lưu giữ bởi Sở di trú, trang thứ nhì sẽ do bạn giữ được gọi là Student ID Copy.

Mẫu đơn I-20 có một thời gian giá trị chính là khoảng thời gian bạn đã đăng ký theo học toàn phần tại trường, do đó phải xem kỹ càng thời gian ghi ở phần a) của mẫu I-20, bạn phải đến nước Mỹ và trình diện trường bạn học trước ngày đó. Nếu trễ, bạn sẽ phải xin giấy nhà trường giải thích về sự trể hạn hoặc bạn phải chờ đến kỳ sau mới được nhập học(đồng thời phải xin mẫu I-20 khác).

Lưu ý là bất cứ khi nào bạn đi ra ngoài nước Mỹ và muốn trở lại, bạn phải mang theo mẫu I-20 này và phải xin chử ký mới của Cố vấn cho Sinh viên ngoại quốc (Foreign Students Advisor) ở trường bạn.

3. Những thay đổi mới nhất của I-20
Theo quy định mới nhất, các trường đại học và cao đẳng chỉ được cấp giấy nhập học I-20 cho các chương trình học tập chuyên ngành khi du học sinh đạt đủ các yêu cầu đầu vào của trường.

Điều này có nghĩa rằng các du học sinh phải học các khóa tiếng anh hoặc các chương trình dự bị đại học ở các trường đại học phải được cấp I-20 dành riêng cho các khóa học này và chỉ được cấp I-20 chính thức cho chương trình học chuyên ngành khi kết thúc các khóa học trên.

Việc này cũng đồng nghĩa rằng các du học sinh đang theo học các chương trình dự bị ở các trung tâm hoặc trường liên kết với đại học ở Mỹ (ví dụ các trung tâm tiếng anh liên kết với các trường đại học) phải được cấp I-20 riêng, và I-20 này do chính trung tâm hoặc trường liên kết cấp chứ không phải do đại học mà du học sinh học chuyên ngành cấp. Có nghĩa rằng du học sinh chỉ được cấp I-20 bởi trường đại học chuyên ngành khi đạt đủ tất cả các điều kiện nhập học của trường đó.

Chương trình tham quan học tập và trao đổi sinh viên của Bộ An ninh nội địa vừa ra quy định cuối cùng hướng dẫn các du học sinh không đạt yêu cầu chuẩn tiếng anh đầu vào khi du học diện visa F-1 và M-1.

Cụ thể nội dung chính của quy định này như sau:

Chính sách có hiệu lực hiện hành quy định rằng các trường đại học có thể không cấp I-20 cho các du học sinh đăng ký tham gia khóa học chuyên ngành cho tới lúc các sinh viên này hội đủ các yêu cầu nhập học của trường.
Các trường đại học có chương trình tiếng anh dự bị có thể cấp I-20 cho khóa học tiếng anh riêng và sau đó là I-20 cho chương trình học tập chuyên ngành riêng sau khi du học sinh đạt đủ điều kiện nhập học. Trong trường hợp này, các trường đại học phải báo cáo xác nhận rằng sinh viên đã đủ điều kiện nhập học cho cơ quan SEVP.
Tuy nhiên, các trường không có trung tâm tiếng anh tại trường và phải liên kết với một trung tâm tiếng anh khác sẽ không được phép cấp I-20 cho đến khi sinh viên đạt đủ yêu cầu nhập học tập chuyên ngành tại trường này. Khi đó, trường liên kết phải tự cung cấp I-20 cho sinh viên trong suốt thời gian học dự bị này.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *