Đây là những lý do để bạn thực hiện ước mơ du học Mỹ

Ở bậc sau đại học, nếu muốn đỡ gánh nặng tài chính, sinh viên đều có thể tham gia vào việc giảng dạy hoặc nghiên cứu, từ đó có được nhiều kinh nghiệm quý báu. Đó là vì nhiều chương trình sau đại học tại Mỹ cung cấp các cơ hội đào tạo và giảng dạy, giúp sinh viên trở thành trợ giảng cho “đàn em” bậc Cử nhân hoặc trợ lý nghiên cứu về các dự án đặc biệt liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu của họ.
Theo thống kê của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), trong năm học 2013-2014, tổng số sinh viên quốc tế học ở Mỹ là 886.052, tăng 14% so với 764.495 của năm học 2011-2012. Nước này vẫn đứng đầu bảng các quốc gia nhận sinh viên quốc tế theo học, trên cả các nước có lịch sử giáo dục lâu đời như Anh, Pháp, Đức. Ngoài ra, Việt Nam là nước có số du học sinh ở Mỹ nhiều thứ 8 trên thế giới, sau Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc…, với tỷ lệ tăng dần hàng năm, từ 1,9% tổng số sinh viên quốc tế tại Mỹ vào năm học 2011-2012 lên 2% vào năm học 2013-2014. Vậy đâu là nguyên do khiến Mỹ vẫn duy trì vị thế là quốc gia thu hút nhiều sinh viên nước ngoài như thế?

1. Môi trường giáo dục xuất sắc

Mỹ là một trong những nước có hệ thống giáo dục đại học tốt nhất trên thế giới. Nhiều loại hình trường cung cấp đa dạng các chương trình nghiên cứu học thuật lẫn dạy nghề đối với hầu hết các môn học, cấp độ và đối tượng người học.

Các trường đại học Mỹ cũng cung cấp một số chương trình cấp bằng hành nghề nổi tiếng toàn cầu về Kỹ thuật, Quản trị Kinh doanh, Truyền thông và Khoa học Máy tính, nơi sinh viên có cơ hội làm việc trực tiếp với các chuyên gia lỗi lạc nhất trong lĩnh vực đó. Ngoài ra, bằng cấp của Mỹ được công nhận trên toàn thế giới vì chất lượng và uy tín của nó.

2. Linh hoạt

Khi học đại học, bạn có nhiều lựa chọn về các khóa học sao cho phù hợp với yêu cầu của chương trình học của mình. Ngoài ra, các chương trình đại học cũng cho phép linh hoạt chuyển trường và đổi ngành.

Chương trình “bằng kép” (double major) cũng sẽ là một trải nghiệm đầy thử thách nếu bạn muốn học song song hai ngành trong thời gian giống các sinh viên học một ngành – 4 năm. Còn nếu chưa quyết định chắc chắn sẽ theo đuổi ngành nào và cần thêm thời gian xem xét kỹ lưỡng, bạn có thể học 1-2 năm các môn giáo dục đại cương (nghệ thuật, nhân văn, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, ngôn ngữ…).

Ở bậc đại học, bạn có thể điều chỉnh các môn học mình chọn để đáp ứng mục tiêu học tập cụ thể. Bạn có thể chọn đề tài cho luận văn tốt nghiệp dựa trên ý tưởng nào bạn thấy quan trọng đối với bản thân và đất nước.

Các trường ở Mỹ cũng mở nhiều đợt tuyển sinh thuận tiện cho ứng viên: mùa thu, mùa xuân hoặc mùa hè với nhiều thời hạn nộp đơn (1-8 tháng trước ngày nhập cảnh dự kiến).

3. Trải nghiệm đời sống sinh viên, du lịch

5 lý do để – hình 2Một trong những lợi ích khi là cuộc sống sinh viên sôi động qua các hoạt động ngoại khóa. Bạn có thể tranh cử vào vị trí nào đó trong một tổ chức sinh viên, viết báo, hoặc tham gia một trong rất nhiều câu lạc bộ học thuật hoặc nhóm công tác xã hội trong trường. Bạn thậm chí có thể cổ vũ đội thể thao của trường mình, từ bóng đá, bóng rổ, bóng chày cho đến khúc côn cầu.

Lãnh thổ rộng lớn của Mỹ với sự đa dạng trong địa lý và văn hóa là điểm đặc biệt thú vị để học sinh quốc tế tranh thủ du lịch khám phá đất nước trong kỳ nghỉ dài mùa hè. Phòng công tác sinh viên quốc tế tại các trường cũng tổ chức nhiều chương trình như nghỉ lễ và ở gia đình người bản địa. Các chương trình này giúp sinh viên hòa nhập vào văn hóa và cuộc sống gia đình của người Mỹ nhanh hơn.

4. Công nghệ, Nghiên cứu, Giảng dạy

Một điều khiến các trường đại học Mỹ luôn tự hào là họ đang dẫn đầu trong công nghệ. Ngay cả khi bạn không theo học các ngành khoa học kỹ thuật, thì bạn vẫn có thể sử dụng các công nghệ mới nhất có sẵn trong trường. Tiếp xúc này sẽ tạo cơ hội cho bạn thành thục hơn trong việc sử dụng công nghệ tiên tiến cho bài nghiên cứu, giữ liên lạc với các nhà nghiên cứu, giảng viên và chuyên gia trong lĩnh vực của bạn trên phạm vi toàn cầu.

5_ly_do_du_hoc_my_3

Ở bậc sau đại học, nếu muốn đỡ gánh nặng tài chính, sinh viên đều có thể tham gia vào việc giảng dạy hoặc nghiên cứu, từ đó có được nhiều kinh nghiệm quý báu. Đó là vì nhiều chương trình sau đại học tại Mỹ cung cấp các cơ hội đào tạo và giảng dạy, giúp sinh viên trở thành trợ giảng cho “đàn em” bậc Cử nhân hoặc trợ lý nghiên cứu về các dự án đặc biệt liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu của họ.

5. Toàn cầu hóa, đáp ứng thị trường

Sinh viên quốc tế đã có bằng cao đẳng, đại học Mỹ sẽ có cơ hội được các nhà tuyển dụng “săn lùng” nhiều hơn nhờ kiến ​​thức và kinh nghiệm họ đã đào luyện ở Mỹ. Càng ngày càng có nhiều công ty Mỹ hướng đến thị trường toàn cầu. Vì thế họ muốn thuê các cá nhân có kỹ năng ngôn ngữ và kiến thức giúp họ giao tiếp, đàm phán, xúc tiến kinh doanh ở các nền văn hóa khác nhau.

Các công ty quốc tế cũng vậy. Họ cũng tìm kiếm ứng viên là các sinh viên đã du học Mỹ, đã từng có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài. Sinh viên quốc tế tại Mỹ có cơ hội làm việc khi còn đang đi học. Họ cũng có thể làm việc tại Mỹ đến một hoặc hai năm (đối với sinh viên ngành khoa học và kỹ thuật) sau khi tốt nghiệp theo Chương trình Đào tạo Thực tập Tự chọn (OPT – Optional Practical Training).

Với hơn 4.000 trường cao đẳng và đại học, hệ thống giáo dục đại học ở Mỹ luôn sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu học tập cho tất cả mọi người. Dù với mục tiêu học vấn là gì, bạn vẫn có thể tìm thấy một trường cao đẳng hoặc đại học có lĩnh vực bạn muốn học. Cánh cửa du học Mỹ luôn chào đón bạn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *