Những thay đổi đáng chú ý về tiêu chuẩn cấp thị thực du học Úc

Theo Cơ quan Di trú Australia, trong tài khoá 2009-2010 số lượng sinh viên Ấn Độ tới Australia là 18.514 người, nhưng chỉ sau một năm số lượng trên đã giảm xuống còn 6.875 trường hợp. Trong khi đó, du học sinh Trung Quốc (đứng đầu về số lượng sinh viên nước ngoài học tập tại Australia) cũng đã giảm 24,3%.

Nới lỏng Visa du học Úc Visa du học Úc – Chính phủ Australia cho biết nước này sẽ nới lỏng một số yêu cầu và quy trình xét duyệt thị thực (visa) sinh viên, đồng thời có kế hoạch ban hành một loại thị thực làm việc mới dành cho các sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp.
du-hoc-uc3

Quyết định trên được đưa ra nhằm thu hút thêm du học sinh cho các trường đại học trong bối cảnh số lượng đơn xin thị thực du học tại “Xứ sở Chuột túi” trong tài khóa 2010-2011 đã giảm mạnh.

Phát biểu trên Đài phát thanh Australia ngày 22/9, Bộ trưởng Giáo dục đại học và sau đại học Chris Evans cho biết loại thị thực mới, dự kiến sẽ cho phép sinh viên quốc tế ở lại Australia làm việc tối đa trong bốn năm, sẽ góp phần xoa dịu lo ngại của các trường đại học và dạy nghề khi cho rằng hệ thống thị thực dành cho sinh viên quốc tế của Australia khiến cho ngành công nghiệp giáo dục nước này trở nên kém cạnh tranh hơn so với các quốc gia khác.

Ông Chris Eva cho biết các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục ở nước này đang phải vật lộn với tình trạng đồng AUD tăng giá cao và những quy định mới sẽ giúp thu hút sinh viên quốc tế tới Australia.

Theo kế hoạch, Chính phủ Australia sẽ giảm bớt những yêu cầu về tài chính cần thiết để xin thị thực du học và áp dụng chính sách coi những sinh viên quốc tế dự định học tập tại Australia là không có ý định ở lại bất hợp pháp tại nước này bất kể việc họ đến từ quốc gia nào.

Động thái mới của Australia được đưa ra sau khi ông Michael Knight – cựu Bộ trưởng phụ trách Olympics Sydney của bang New South Wales, trình Chính phủ một bản báo cáo kêu gọi xem xét lại yêu cầu đối với thị thực dành cho sinh viên quốc tế.

Một báo cáo của Chính phủ Australia công bố hồi tháng trước cho thấy số lượng đơn xin thị thực du học tại Australia trong tài khóa 2010-2011 đã giảm mạnh, trong đó đáng chú ý số lượng sinh viên Ấn Độ nộp đơn xin thị thực du học đã giảm hơn một nửa, gần 63%.

Theo Cơ quan Di trú Australia, trong tài khoá 2009-2010 số lượng sinh viên Ấn Độ tới Australia là 18.514 người, nhưng chỉ sau một năm số lượng trên đã giảm xuống còn 6.875 trường hợp. Trong khi đó, du học sinh Trung Quốc (đứng đầu về số lượng sinh viên nước ngoài học tập tại Australia) cũng đã giảm 24,3%.

Ngoài Ấn Độ và Trung Quốc là hai quốc gia có số lượng du học sinh chiếm đa số tại Australia, Việt Nam cũng được coi là quốc gia có lượng sinh viên đông đảo tham gia học tập tại đây. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, lượng sinh viên Việt Nam tới Australia cũng đã giảm mạnh. Số liệu của Bộ Di trú Australia cho thấy lượng đơn xin thị thực du học từ Việt nam đã giảm 31% trong tài khoá 2010-2011.

Australia là một trong số những nước có số lượng lưu học sinh Việt Nam đông nhất, khoảng 26.000 người, phần lớn tập trung tại hai tiểu bang New South Wales và Victoria.

Trả lời phỏng vấn tờ The Age mới đây, chuyên gia giáo dục hàng đầu tại Đại học Melbourne, ông Simon Marginson, cho rằng sự sụt giảm du học sinh tới Australia xuất phát từ hai lý do là sự thay đổi trong tiêu chuẩn cấp thị thực du học sinh của Chính phủ Liên bang và danh sách các ngành nghề được nhập cư ngày càng thắt chặt hơn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *